Skip to content

Một lỗi sai chính tả…khó tin

02/04/2010

Chiều nay, một cô bạn đồng nghiệp ở công ty lang thang vào trang Netlife trên Vietnamnet, bất ngờ thốt lên: “Thật không thể tin nổi, không chấp nhận được”. Cả hơn chục nhân viên trong phòng ngơ ngác nhìn nhau, rồi đổ dồn lại về phía cô bạn ngồi cạnh tôi.

Quả đúng là… không tận mắt nhìn thì không thể tin được vào mắt mình. Trên mục “Nhịp sống trẻ” của Netlife, có đăng một bài viết lấy lại từ báo Đời sống pháp luật về chủ đề Xăm hình với một cái tít rất to, nhưng sai chính tả: ” Xăm hình con rao hai lưỡi” (Xem hình).
Hình chụp màn hình Netlife ngày 19/6 (Ảnh: Lương Đình Khoa)

Tiếng Việt của chúng ta giàu đẹp với sự phong phú, đa thanh điệu, “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Thi thoảng, chúng ta vẫn gặp những lỗi sai về chính tả, nhưng việc nhầm giữa DAO (trong từ Con dao) thành RAO (trong từ Rao bán) thì có vẻ như là một trường hợp hi hữu, từ trước đến nay chưa xảy ra.

Không hiểu lỗi sai này là từ báo Đời sống Pháp luật – và người phụ trách trang Nhịp sống trẻ của Netlife sử dụng lại bài viết này một cách nguyên văn, không cần kiểm tra, thẩm định lại bài viết, hay do sơ suất “nhầm lẫn” của chính người phụ trách khi gõ lại bài này?

Bên cạnh đó, cách rút tít của bài viết này cũng dễ gây ra sự hiểu sai… Người đọc sẽ dễ hiểu lầm là: “Xăm hình một con dao hai lưỡi”, chứ không phải là “Việc xăm hình tựa như là một con dao hai lưỡi” như ý bài viết muốn chuyển tải. Cần thêm dấu hai chấm, hoặc dấu gạch ngang sau hai từ “Xăm hình” để tránh hiểu sai.

Thêm một lời nhắc nhở cho sự cẩn trọng hơn trong việc sử dụng từ ngữ, nhất là trong nghề báo.

Lương Đình Khoa
Email: Khoadinhluong@gmail.com
Đây là một bài viết đã khá cũ trên báo thethaovanhoa.vn. Với kết quả kiểm tra đối bằng chứng chương trình ViCheckSpelling, phiên bản 3.3 đã thể hiện một kết quả khá tốt:
Rất hi vọng phiên bản này sẽ sớm ra mắt cùng các bạn trong thời gian nhanh nhất.
Advertisements
Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: