Skip to content

Google tiếp tục sai chính tả và cấu trúc tiếng Việt nghiêm trọng

26/03/2010

TS – Cách đây vài ngày, Google đã tiến hành nâng cấp giao diện và cấu trúc của Nhóm thảo luận bằng tiếng Việt, nhưng đáng tiếc rằng đội ngũ Việt hóa của Google đã thể hiện một trình độ tiếng Việt rất tệ.

Chỉ trong một cửa sổ giao diện chính, khá đơn giản, mà đã có tối thiểu 4 lỗi chính tả tiếng Việt như sau:

– Ở từ “trò chuyện” thì nhóm chuyên gia của Google lại viết thành “chò chuyện”.

– Ở từ “nhanh chóng” thì Google viết sai dấu chính tả thành “nhanh chòng”.

– Nghiêm trọng nhất ở các từ “Khu vực và chỗ” thì Google lại viết thành “Khu Vựt và Chổ”.

Khi vào đến các menu bên trong thì lỗi chính tả và cấu trúc câu lại càng nghiêm trọng hơn. Chẳng hạn khi menu “Tìm kiếm cao cấp” thì ta sẽ gặp ngay một cụm từ không dấu rất “bồi” như “voi all cua cau”, mà nghĩa chính của cụm từ này có thể là “Với tất cả của câu” và sau đó là cụm từ “Ngay Nhan Tin”, có lẽ là “Ngày nhắn tin”.

Trong menu “Với bất cứ ngôn ngữ nào” thì mức độ “Việt hóa” của Googe với tên các nước càng kinh khủng. Đặc biệt, danh từ riêng “Trung Quốc” không hiểu gõ dấu có khó không mà Google chỉ ghi đơn giản là “Trung Quoc : (Cu)” và “Trung Quoc (Da Giai Nghia)”. Ngoài ra trong mục liệt kê danh sách quốc gia này có một cụm từ đặc biệt tối nghĩa, khó hiểu và đáng buồn cười đó là “tui khong muon an com”. Có thể tạm hiểu là “tui không muốn ăn cơm”, nhưng quốc gia nào có tên là “tui khong muon an com” thì xin nhường cho đội ngũ chuyên gia tiếng Việt của Google giải thích

Khi vào menu “Tùy chọn” chúng ta sẽ tìm ra tối thiểu 2 lỗi chính tả sau, đó là: “xẽ được” đáng lẽ là “sẽ được” và “đả tắt” đáng lẽ là “đã tắt”.

Ngoài ra người dùng có thể tìm được rất nhiều câu có cấu trúc lủng củng, cực kỳ tối nghĩa, cũng như chấm phẩy và viết hoa vô tội vạ.

Lỗi chính tả “tổng quác” (đáng lẽ là “tổng quát”) vừa được phát hiện cách đây hơn một tuần vẫn chưa được Google sửa chữa, và đến đợt nâng cấp tính năng Nhóm thảo luận này thì “trình độ” tiếng Việt của nhóm chuyên gia Việt ngữ của Google càng tỏ ra “kinh khủng” đến độ không thể chấp nhận được.

(Theo Tuổi Trẻ)

Advertisements

From → Tiếng Việt

Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: